Trang chủ Ngành đào Tạo Dược học Dược học
Dược học

DUOC_HOC_DH_-VTTU-2015-1

Tiến sĩ. Dược sĩ. Lê Ngọc Kính

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Võ Trường Toản kiêm Trưởng khoa Dược, nguyên Trưởng khoa Dược Trường Đại học Y Dược Huế

Sau thời gian xây dựng và phát triển, hiện nay, Khoa Dược – Trường Đại học Võ Trường Toản đã đi vào hoạt động ổn định. Với sự chuẩn bị và đầu tư đúng mức về cơ sở vật chất, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe đã được trang bị các thiết bị, đồ dùng dạy học cơ bản cả về số lượng lẫn chất lượng. Căn cứ vào nhu cầu thực tế cũng như điều kiện tại Trường, đào tạo cán bộ dược tại Trường Đại học Võ Trường Toản bước đầu theo hai định hướng chuyên ngành Quản lý - cung ứng thuốc và Dược lâm sàng.·

Chi phí đào tạo Dược sĩ rất tốn kém, đó là một trong những lý do dẫn tới cơ sở đào tạo ở nước ta hiện nay chưa nhiều, chỉ tiêu tuyển sinh rất thấp so với nhiều ngành kỹ thuật khác. Vì vậy, trên thực tế cho thấy 100% Dược sĩ đại học khi ra trường là có việc làm ngay.·

Kể từ năm 2011, Trường Đại học Võ Trường Toản là đơn vị thứ 3 tại khu vực phía Nam được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo ngành Dược trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy·(sau ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh và ĐH Y Dược Cần Thơ). 

Bên cạnh đó, Trường Đại học Võ Trường Toản đã kế thừa được nhiều kinh nghiệm đào tạo cũng như sự hỗ trợ từ các trường có đào tạo chuyên ngành Dược từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh, cộng với cơ sở vật chất đồng bộ, chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên chương trình khung của Bộ GD&ĐT, chúng tôi tin tưởng chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Võ Trường Toản đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Nhằm đào tạo người Dược sĩ trang bị đủ đức đủ tài đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành Dược, Trường Đại học Võ Trường Toản đặt ra những tiêu chuẩn và mục tiêu đào tạo như sau:

Mục tiêu đào tạo:

Kiến thức:

- Hiểu biết cơ bản về chính trị, đạo đức, văn hoá, xã hội, pháp luật, quốc phòng và đạo đức để thực hành tốt các nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp.

- Trình bày được các kiến thức về y học cơ sở, về dược học, về dược lý và sự tác động của từng loại thuốc trên cơ thể người bệnh, về dược liệu, về bào chế và bảo quản thuốc, về kiểm nghiệm và quản lý thuốc, về nghiệp vụ bán thuốc.

- Giải thích được các quy định của luật pháp và chính sách Nhà nước về công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Kỹ năng:

- Thực hành tốt các kỹ năng giao tiếp với cộng đồng

- Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn

- Tổ chức quản lý, bảo quản thuốc đúng cách, tổ chức cấp phát hoặc bán thuốc đúng quy trình, đảm bảo an toàn sử dụng thuốc;

- Tổ chức trồng, chăm sóc và thu hái dược liệu hiệu quả.

- Tham gia quy trình sản xuất thuốc, kiểm nghiệm thuốc theo nhiệm vụ được giao

- Hướng dẫn cộng đồng sử dụng thuốc an toàn, lập kế hoạch cung ứng thuốc cho cộng đồng khi cần thiết.

Thái độ:

- Coi trọng việc kết hợp dược học hiện đại với dược cổ truyền

- Có thái độ tôn trọng sức khoẻ và mạng sống con người.

- Có trách nhiệm và ý thức kỷ luật cao trong việc tuân thủ các quy tắc và quy trình quy phạm của ngành y tế.

- Sẵn sàng chấp nhận·các công việc phục vụ sức khoẻ cộng đồng khi được điều động.

- Có tinh thần phục vụ hướng đến lợi ích của cộng đồng, thực hành nghiêm túc Luật bảo vệ sức khoẻ nhân dân và những quy định chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế.

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp :

Sau khi tốt nghiệp, Dược sĩ đại học có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

- Hướng dẫn sử dụng thuốc thông thường để điều trị một số bệnh thường gặp trong cộng đồng.

- Tư vấn cho bác sĩ chỉ định thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

- Thông tin thuốc cho cán bộ y tế, bệnh nhân và tham gia giáo dục cộng đồng về thuốc.

- Bào chế, sản xuất các dạng thuốc thông thường và nghiên cứu một số dạng thuốc mới, chế biến một số vị thuốc cổ truyền thông thường.

- Tham gia vào việc đảm bảo chất lượng thuốc, cung ứng thuốc, một số dụng cụ y tế và mỹ phẩm, tham gia lập, điều hành, triển khai kế hoạch về dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các hoạt động chuyên môn về dược trong các chương trình y tế quốc gia.

Trình độ Ngoại ngữ, Tin học :

- Trình độ ngoại ngữ: ở mức có thể hiểu được các ý chính của một báo cáo hay bài phát biểu về các chủ đề quen thuộc trong công việc liên quan đến ngành được đào tạo; có thể sử dụng ngoại ngữ để diễn đạt, xử lý một số tình huống chuyên môn thông thường; có thể viết được báo cáo có nội dung đơn giản, trình bày ý kiến liên quan đến công việc chuyên môn hoặc các chứng chỉ tương đương theo quy định của Nhà trường

- Trình độ tin học: đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định hiện hành.

Chuẩn đầu ra:

Kiến thức:

- Trang bị được kiến thức cơ bản về hệ thống pháp luật Việt Nam, luật Dược và các văn bản qui phạm pháp luật khác liên quan đến hành nghề dược.

- Có kiến thức và áp dụng hiệu quả các nguyên tắc giao tiếp với người bệnh, người chăm sóc, khách hàng, đồng nghiệp và cộng đồng.

- Tổng hợp kiến thức tổng quát về hệ thống quản lý chất lượng thuốc, các nguyên tắc và chuẩn mực áp dụng trong hệ thống quản lý chất lượng thuốc.

- Có kiến thức cơ bản về các kỹ thuật phân tích thường được sử dụng trong phân tích, kiểm nghiệm chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

- Tích lũy được kiến thức và áp dụng được các nguyên tắc thực hành tốt (GPs) trong sản xuất và cung ứng.

- Có kiến thức cơ bản về chiết xuất, công nghệ sinh học, bán tổng hợp, tổng hợp trong sản xuất nguyên liệu làm thuốc.

- Có kiến thức, kỹ năng về triển khai thực hiện nghiên cứu, phát triển công thức các dạng thuốc.

- Có kiến thức về các nguyên tắc xác định nhu cầu, lựa chọn thuốc, mua sắm thuốc và hệ thống phân phối thuốc; các nguyên tắc, quy định trong phân phối, cấp phát và tồn trữ thuốc.

Kỹ năng:

- Hướng dẫn cách dùng thuốc đảm bảo hiệu quả, an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và hướng dẫn cách theo dõi dùng thuốc.

- Theo dõi dùng thuốc dựa trên kế hoạch điều trị và diễn biến lâm sàng của người bệnh, tư vấn điều chỉnh kế hoạch điều trị cho người bệnh nếu cần.

- Tư vấn và chế độ dùng thuốc phù hợp cho từng người bệnh trong trường hợp bệnh lý/triệu chứng thông thường đảm bảo an toàn, hiệu quả và kinh tế. Đảm bảo người bệnh hiểu về việc sử dụng thuốc và biết cách xử trí khi gặp phải các vấn đề trong quá trình dùng thuốc.

- Phối hợp được với bác sĩ để lựa chọn thuốc và chế độ dùng thuốc phù hợp với từng người bệnh nội trú theo kế hoạch điều trị.

- Có khả năng khai thác được các thông tin phù hợp liên quan đến bệnh, phân loại người bệnh và lập kế hoạch điều trị bằng các thuốc không kê đơn trong trường hợp bệnh lý/triệu chứng thông thường.

- Thực hiện các quy trình, thủ tục trong mua sắm thuốc theo chính sách y tế, chính sách bảo hiểm và các quy định liên quan. Xây dựng kế hoạch dự phòng trong trường hợp thiếu thuốc.

- Đánh giá được vai trò, ảnh hưởng của các thành phần trong công thức, qui trình bào chế, sản xuất đến độ ổn định, độ an toàn, sinh khả dụng và hiệu quả điều trị của thuốc.

- Vận dụng các kiến thức về chiết xuất, công nghệ sinh học, bán tổng hợp, tổng hợp trong xây dựng quy trình và sản xuất một số nguyên liệu làm thuốc.

- Có khả năng tham gia thực hiện các kỹ thuật phân tích thuốc trong nghiên cứu phát triển thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

- Có khả năng tham gia xây dựng, thẩm định tiêu chuẩn chất lượng thuốc và nguyên liệu làm thuốc.

- Có thể sử dụng ngoại ngữ để diễn đạt, có thể viết đơn xin việc bằng ngoại ngữ; có thể đọc và đánh giá nội dung các thông tin liên quan chuyên môn bằng ngoại ngữ.

Năng lực tự chủ và trách nhiệm:

- Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và hoạt động đào tạo tập huấn liên quan đến sử dụng thuốc hợp lý.

- Có năng lực triển khai quy trình thông tin thuốc và cảnh giác dược tại cơ sở y tế.

- Lập kế hoạch và triển khai được hoạt động thu hồi, tiêu hủy thuốc theo quy định.

- Có năng lực xây dựng, triển khai quy trình sản xuất một số dạng bào chế quy ước.

- Có khả năng thực hiện được việc tổ chức và pha chế một số thuốc tại cơ sở điều trị.

- Vận dụng một cách phù hợp, trách nhiệm và có đạo đức những kiến thức về dạng bào chế, sinh dược học trong lựa chọn và sử dụng thuốc.

- Triển khai được việc phân tích, kiểm nghiệm thuốc và nguyên liệu làm thuốc theo Dược điển Việt Nam.

- Có khả năng tự nghiên cứu, quản lý, điều phối một nghiên cứu khoa học.

VTTU-THU_TRUONG_BO_Y_TE-2

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế (người ngồi vị trí thứ 3 bên trái) cùng đoàn công tác trong buổi làm việc tại Trường Đại học Võ Trường Toản

Chuyến thăm của Giáo sư Jean-Paul, Gabriel, THENOT (Pháp) trên cơ sở chương trình hợp tác đào tạo kết hợp nghiên cứu Dược lâm sàng

VTTU-NGANHDUOCHD_-CO_VIET_NGA-1

TS.DS. Phạm Thị Việt Nga, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang trao giấy khen và học bổng cho sinh viên đạt thành tích “Vượt khó học tốt” năm học 2013 - 2014

Tốt nghiệp ngành Dược, tuỳ vào trình độ và năng lực, bạn có thể làm ở những nơi sau:

 - Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược: Tham gia vào lĩnh vực quản lý Nhà nước về dược, ở tuyến Trung ương, bạn có thể làm việc tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế. Còn ở địa phương, bạn sẽ tìm thấy vị trí của mình tại các phòng nghiệp vụ dược, phòng quản lý ngành nghề y dược tư nhân, các trung tâm y tế huyện...

- Trong lĩnh vực nghiên cứu: Tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu dược, bạn sẽ làm việc tại các viện nghiên cứu như viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, các trường đại học... Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc ở các phòng nghiên cứu trong công ty, xí nghiệp dược phẩm.

- Trong lĩnh vực sản xuất thuốc: Lĩnh vực sản xuất thuốc mở ra khả năng lựa chọn tiềm tàng cho bạn. Ở tuyến Trung ương có các Xí nghiệp Trung ương 1, 2, 3, 25, 26... Tại địa phương có các công ty dược cấp tỉnh hoặc xí nghiệp dược phẩm tỉnh, cấp huyện. Sản xuất thuốc chủ yếu nằm ở khu vực Nhà nước, tuy nhiên, cũng có một số công ty tư nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại các công ty dược phẩm nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

- Trong lĩnh vực phân phối, lưu thông thuốc: Với điều kiện nước ta hiện nay, đây vẫn là lĩnh vực hoạt động mạnh mẽ của các dược sĩ. Bạn có thể tham gia vào bất kì “mắt xích” nào trong hệ thống phân phối thuốc từ trung ương tới địa phương. (Tuyến Trung ương: Tổng Công ty Dược Việt Nam, các công ty dược phẩm, công ty dược liệu; Ở địa phương: các công ty dược phẩm tỉnh công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân dược, các hiệu thuốc, nhà thuốc tư nhân).

Hoặc bạn có thể làm việc tại chính hiệu thuốc do bạn làm chủ cũng như các công ty dược nước ngoài đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam.

- Trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc: Kiểm nghiệm chất lượng thuốc là một mảng rất đáng để bạn quan tâm trong ngành dược. Bạn có thể làm việc tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty...

- Trong lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng nhân lực dược: Trong lĩnh vực đào tạo nhân lực dược, tuỳ vào khả năng và trình độ, bạn có thể tham gia giảng dạy, công tác tại các trường trực thuộc Bộ Y tế.

NGANH_DUOC-1NGANH_DUOC-2NGANH_DUOC-3tt_y_duoc

Toàn cảnh khu Trung tâm Thực hành - Thí nghiệm Y Dược và Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản

 
Bảng quảng cáo
TƯ VẤN TUYỂN SINH
Hotline: 08.1875.3636
PHIM GIỚI THIỆU
THÔNG TIN CHUNG
Khảo sát
Bạn biết đến Trường Đại học Võ Trường Toản từ nguồn thông tin nào?
 
Đang online: 25 - Hôm nay: 503 - Hôm qua: 3610 - Tuần này: 8707 - Tháng này: 23741 - Tổng cộng: 33181387
IP của bạn: 3.231.217.107 - Trình duyệt:   - Hệ điều hành: